Có nên mua Bất động sản bị dính quy hoạch ở TPHCM?

khuongle

New member
Xác minh
#1
nhà đất bất động sản


Về lộ giới với những sổ hồng có nhà hoặc đất trong phạm vi quy hoạch được công nhận, sau này Nhà Nước phóng đường hoặc thực hiện dự án, Nhà Nước, doanh nghiệp sẽ đền bù tối đa 70% giá thị trường hoặc thỏa thuận riêng với người dân thậm trí có thể hơn.

Theo vị trí khu vực giá đền bù các Quận sẽ khác nhau ví dụ hiện tại dọc con đường Cách Mạng Tháng 8 đang mở để làm dự án tuyến Metro số 2 là Nhà Nước đền bù theo vị trí A1 tại Quận Tân Bình giá đền bù hiện tại từ 150 triệu đến 180 triệu/m2 đất chưa tính nhà, nếu nhà được công nhận thì Nhà Nước vẫn phải đền bù nhà tiếp. Còn khu vực Quận 3, Quận 10 giá đền bù lên đến tối đa 260 triệu/m2 đất đó là áp dụng với mặt đường chính huyết mạnh giao thông kinh tế giao các Quận.

Như vậy hiện tại bất cứ con đường nào mở ra Nhà Nước đều phải tính toán rất kỹ và chi tiết vì hiện nay luật mới áp dụng tính giá thuê mới theo giá thị trường khi ghi giá mua bán trên hợp đồng công chứng phải ghi thực đúng giá thị trường mới đủ điều kiện đăng bộ sang tên chuyển nhượng cho người khác, để Nhà Nước không bị thất thoát thuế, do vậy giá đền bù sẽ được điều chỉnh theo giá thị trường chứ không áp dụng theo khung giá Nhà Nước quy định.

Vậy kể cả các hẻm nhỏ như nào miễn là người đi bộ vào được tại các Quận trung tâm như 1, 3, 4, 5,10, Quận Bình Thạnh, Quận Phú Nhuận, Quận Tân Bình, Quận Tân Phú... giá trị đền bù thấp nhất cũng giao động từ 40 - 100 triệu/m2 tùy từng vị trí và tùy từng Quận do vậy nhà đất nằm trong quy hoạch mà Nhà Nước công nhận giá trị lợi nhuận còn cao hơn nhiều so với những vị trí hiện tại chưa quy hoạch vì những nhà đất nằm trong quy hoạch thường rẻ hơn 1/3 nhà đất chưa quy hoạch còn hiện tại với những quy hoạch giao thông, cây xanh, khu đô thị chỉnh trang, hỗn hợp, khu chung cư... tóm lại quy hoạch 1/2000 tầm nhìn từ 20 đến 30 năm có thể không làm.

Xem thêm mua bán đất chính chủ Nhơn Trạch Đồng Nai.

Thống kê theo lịch sử các con hẻm trong Sài Gòn từ những năm 30 chưa bao giờ Nhà Nước mở các đường hẻm, tiền bỏ ra mua nhà quy hoạch lộ giới rẻ bằng 1/2 có thể bằng 1/3 giá thị trường. Tạm hiểu mua nhà 10 tỷ, công năng vị trí giá trị sống như nhau nhưng mình chỉ bỏ ra 5 tỷ đến 7 tỷ là cùng thì cũng có căn một căn nhà như vậy rồi, phần còn lại làm việc khác sẽ tạo ra giá trị khác.
Lộ giới ở TP HCM điều chỉnh liên tục 6 tháng 1 lần những căn nhà nằm trong quy hoạch bỗng dưng điều chỉnh quy hoạch giá trị sẽ tăng lên gấp bội và quan trọng nhất là diện tích nằm trong phạm vi quy hoạch được công nhận anh em nhé.

Thường người dân không hiểu về quy hoạch sẽ sợ điều này nhưng những người này thường chọn những nhà không quy hoạch để mua nhiều lúc lại bị dính quy hoạch sau 1 đến 2 năm sử dụng lúc đó giá trị nhà sẽ bị giảm đi đáng kể.
Nguồn: chuyên gia BĐS.
 
Top