Đăng ký nhãn hiệu tại Indonesia

#1
Indonesia là một quốc gia Đông Nam Á nằm giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Đây là một trong những quốc đảo lớn nhất trên thế giới và đồng thời cũng đứng thứ sáu trong số các nước đang phát triển. Indonesia có một nền kinh tế tăng trưởng nhanh về GDP, thu nhập bình quân đầu người và sức mua. Điều này đã dẫn đến nhu cầu gia tăng đối với hàng tiêu dùng . Chính những lí do này đã giúp Indonesia trở thành một thị trường tiềm năng cho các nhà đầu tư nước ngoài. Khi mở rộng thị trường như vậy, việc bảo hộ nhãn hiệu là yếu tố cần thiết đối với các doanh nghiệp. Bài viết sau đây sẽ cung cấp một số thông tin về vấn đề đăng ký nhãn hiệu tại Indonesia.
Thứ nhất, "nhãn hiệu" tại Indonesia được hiểu là gì?

Luật số 15 năm 2001 về Nhãn hiệu đã đưa ra định nghĩa về “Nhãn hiệu” (Mark) là bất kỳ dấu hiệu nào dưới dạng hình vẽ, tên, từ, chữ cái, chữ số, cách sắp xếp màu sắc hoặc kết hợp của chúng là đặc biệt và được sử dụng trong quá trình giao dịch hàng hóa và dịch vụ. Còn “Nhãn hiệu thương mại” “Trade mark” là bất kỳ Nhãn hiệu nào được sử dụng trên hàng hóa được giao dịch bởi một người của một số người hoặc pháp nhân để phân biệt các hàng hóa tương tự khác.
Thứ hai, những nhãn hiệu nào có khả năng đăng ký tại Indonesia?
Một nhãn hiệu muốn đăng ký được tại Indonesia có thể bị từ chối nếu như nhãn hiệu đó có các dấu hiệu:
+ Mâu thuẫn với các quy tắc và quy định hiện hành, đạo đức của tôn giáo, hoặc trật tự công cộng; Không có đặc điểm phân biệt; Dấu hiệu phổ biến ai cũng có khả năng sử dụng; hoặc có dấu hiệu trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu của hàng hóa/dịch vụ đã đăng ký trước;
+ Trùng hoặc tương tự với: tên/ảnh của người nổi tiếng, tổ chức pháp nhân khác mà không được sự chấp thuận; Tên/tên viết tắt/cờ/biểu tượng của một tiểu bang, hoặc của một tổ chức quốc gia hoặc quốc tế hay; Con dấu hoặc tem được sử dụng bởi một tiểu bang hoặc tổ chức chính phủ mà không có văn bản đồng ý của cơ quan có thẩm quyền.
Kết luận
Đăng ký nhãn hiệu là điều cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu cũng như người sử dụng. Để tiết kiệm thời gian và tiền bạc, chủ sở hữu nên tìm hiểu kỹ các quy định pháp luật về quy trình và các giấy tờ cần thiết. Việc tìm kiếm một công ty luật uy tín để hỗ trợ là điều nên làm.
 
Top